7 KỸ NĂNG PHẢI CÓ TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Ngoài kiến thức chuyên môn được đào tạo trên giảng đường, các tân kỹ sư cần trang bị thêm cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết khác. Dưới đây là 7 kỹ năng phải có trong ngành xây dựng:

1. Phải biết nhậu

Nói mà người khác không hiểu lại mắng cho là: Đi làm mà nhậu nhẹt cái gì. Nhưng thực tế đúng là như vậy: KỸ SƯ XÂY DỰNG PHẢI BIẾT NHẬU. Vậy như thế nào được gọi là BIẾT NHẬU? Đó là uống được nhưng phải biết điểm dừng, biết kiểm soát bản thân. 

1.1 Lợi ích của việc biết nhậu

Các cuộc thương thảo, các Hợp đồng thường được ký trên bàn nhậu. Bàn việc làm ăn trên bàn nhậu là cơ hội tốt nhất dành cho bạn. Do đó, nếu bạn biết nhậu bạn sẽ dễ chốt được Hợp đồng; bắt lấy cơ hội làm ăn hay đơn giản là có thêm các mối quan hệ nuôi dưỡng về sau.

1.2. Vậy nếu bạn không biết nhậu thì sao?

Sẽ chẳng sao cả, sẽ chẳng ai phạt bạn hay đuổi việc bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ lỡ mất nhiều cơ hội, sẽ khó khăn hơn những người biết nhậu một cách “khôn ngoan”. Và rồi, bạn sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay” nhìn thằng khác nó hớt tay trên.

2. Phải biết nịnh

Nghe thật buồn cười! Toàn người lớn, đàn ông đàn ang hết với nhau mà nịnh nọt cái gì. Thế mà lại được dùng thường xuyên đấy. 

2.1. Nịnh sếp

Cái này thì dễ hiểu rồi. Ai đi làm mà chả nịnh sếp. Nịnh sếp, để sếp giãn tiến độ ra một chút, gấp quá thợ không thở nổi. Nịnh sếp, để thỉnh thoảng sếp cho nghỉ hay đơn giản để sếp không nổi cáu, làm khó anh em.

2.2. Nịnh nhân viên, nịnh thợ

Không chỉ nịnh sếp mà còn phải nịnh nhân viên nữa. Đừng nghĩ là cấp dưới thì mình có thể lên mặt. Nịnh để họ chịu khó tăng ca thêm một chút, tập trung làm việc, đừng để có sơ suất… “Bằng gì cũng chẳng vượt qua được bằng lòng” đúng không nào?

3. Phải biết chửi

Trời ơi, đi làm đúng ra là phải biết nói DẠ bảo VÂNG, chứ sao đây là PHẢI BIẾT CHỬI! Nói một cách nghiêm túc đấy. Tuy nhiên, không phải là chửi nhau lộn bậy nhé. Chửi cũng phải học anh em ạ. Với dân “xi măng cát sỏi” không dùng từ ngon ngọt, dịu dàng được, cứng rắn họ mới “khoái”. Nhưng đừng cứng quá, cứng quá sẽ gãy. Bạn cần phải biết tung hứng mềm cứng đúng lúc. Phải chửi làm sao cho nó sợ, nó nghe nhưng nó không ghi thù. Chửi sao cho sau khi chửi vẫn kéo nhau đi nhậu, vỗ vai nhau được. Cả một nghệ thuật đấy!

4. Phải biết chém gió

Ngoài chửi ra bạn còn phải biết chém gió nữa. Những thằng biết chém gió thì hay được tán thưởng và được chú ý hơn. Do đó, cơ hội thăng tiến cao hơn. Cùng một vấn đề, bạn hiểu nhưng không biết cách diễn đạt thì cũng hỏng. Và đôi khi, có những chuyện chúng ta cần phải phóng đại, làm to nó lên. Nếu bạn không “chém” được, thì xin chia buồn với bạn. Nhưng “PHẢI BIẾT” rồi mới “CHÉM”.

4.1. Vậy phải luyện gì để có thể chém gió?

Cái này thì bạn phải đọc nhiều sách, xem video, luyện nhiều, trình bày nhiều, phản biện nhiều để mở rộng kiến thức và rèn luyện kỹ năng. Đặc biệt, ban đầu phải mặt dày, hãy cứ nói cứ chém đi đừng ngại. Về sau, khi bạn đã quen, khả năng chém gió đạt trình độ cao thì khi bạn chém gió người nghe sẽ “ngả theo chiều gió” của bạn.

5. Phải biết từ chối 

5.1. Từ chối đúng lúc

Sao lại phải từ chối? Chẳng dại! Tuy nhiên, bản lĩnh của bạn được thể hiện trong những tình huống như vậy. Nào là: rút ruột công trình, nhận phong bao lì xì,…Hãy biết cảnh giác và nói lời TỪ CHỐI để tránh bị phê bình, bị ảnh hưởng danh dự, thậm chí là ở nhà đá. Chúng ta cứ đúng luật, đúng lệ mà làm. 

5.2. Không từ chối tất cả

Hãy linh động đừng rập khuôn cứng nhắc. Đi làm, không thể ai nói gì chúng ta cũng từ chối được. Cái này cần sự khôn khéo của anh em.

6. Phải biết quan hệ

Vậy quan hệ ở đây là gì? Đó là bạn cần có “người nâng đỡ” cũng như có “cánh tay phụ” của mình. Bạn phải quen với làm việc nhóm, biết bắt tay với các đối tác và khoác vai các đồng nghiệp. Bạn phải biết làm việc một cách “fair – play”; đó là: ngẩng đầu lên để học hỏi các bậc tiền bối và sẵn sàng cúi xuống để giúp đỡ đàn em.

 6.1. Quan hệ với cấp trên

Nếu không phải “con ông cháu cha” thì ít ra bạn cũng phải có “người nâng đỡ”. Và gần gũi nhất, đơn giản nhất đó chính là cấp trên của bạn. Hãy giữ mối quan hệ tốt với cấp trên. Được vậy, công việc của bạn sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều và cơ hội phát triển con đường sự nghiệp trong ngành của bạn cũng tươi sáng hơn.

6.2. Quan hệ với cấp dưới

Bạn cần giữ một mối quan hệ hoà khí, cùng với sự thân thiện, gần gũi với cấp dưới. Đừng chỉ suốt ngày biết quát mắng, lên giọng. Dân “xi măng cát sỏi” họ đơn giản lắm; một khi đã quý bạn thì họ sẽ sẵn sàng nghe và theo bạn. Hãy thấu hiểu, vừa làm chủ và vừa làm bạn với họ.

6.3. Quan hệ với đối tác

Việc này là rất cần thiết và quan trọng nhưng không phải ai cũng làm được. Hãy giữ một mối quan hệ tốt với các đối tác. Cái nghề mà khó nhận định ai giỏi hơn ai này thì người biết quan hệ là người có lợi thế.

7. Phải biết hưởng thụ

Chắc các bạn sẽ nói: Hưởng thụ thì ai mà chả biết. Nhưng không, hưởng thụ ở đây không phải là hưởng thụ cái “sướng” mà là hưởng thụ cái “khổ” giữa những “khó khăn”. Nghề xây dựng là phải đi công trình, lang bạt tứ phương cộng với môi trường áp lực, nếu anh em không biết hưởng thụ cuộc sống thì khó có thể trụ được ở cái nghề khô khan này. Do đó, cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nhiều khi bạn biết “quẳng gánh lo đi và vui sống”.

Trên đây chính là 7 kỹ năng phải có trong ngành xây dựng được đúc rút từ những anh em đi trước. Ngắn ngọn vậy thôi chứ còn nhiều điều phải học lắm. Chúc anh em kỹ sư thành công, trưởng thành trong nghề xây dựng!

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...

error: Content is protected !!