Khi nhận ra tường ẩm mốc, rêu xanh thì đã quá muộn để ngôi nhà trở lại ban đầu. Thay vì vậy’ phòng bệnh hơn chữa bênh’, vừa đơn giản, vừa tiết kiệm. Theo Hồ sơ xây dựng cùng tìm hiểu cẩm nang chống thấm tường khi xây nhà mà bạn chưa từng biết! Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ hơn về chống thấm tường, nguyên nhân thấm, hậu quả cũng như giải pháp khắc phục.

Giải quyết vấn đề tường nhà bị ẩm mốc

CHỐNG THẤM TƯỜNG LÀ GÌ? CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Chống thấm tường là sử dụng các vật liệu chuyên biệt bảo vệ lên bề mặt tường, tăng độ bền vững cho tường.

Về lý thuyết do khoảng không chênh lệch giữa các hạt có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet. Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở bề mặt, thẩm thấu theo mao quản vào bên trong gây ra hiện tượng các hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá hủy bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập.

Ngoài ra còn do ảnh hưởng: nước mua, nước ngầm, mốc lâu ngày…

Hậu quả của việc tường bị thấm nước

Khi không áp dụng cách chống thấm tường hợp lý, hiện tượng tường bị thấm sẽ xuất hiện và diễn ra âm ỉ.Nhưng lâu dần, ảnh hướng đến công trình và tính an toàn trong ngôi nhà. Đảm bảo không khí, nguồn nước ảnh hưởng đến sưc khỏe gia đình.

Cẩm nang chống thấm tường khi xây nhà

GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM TƯỜNG NGAY TỪ KHI XÂY NHÀ

Chúng tôi tự tin có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây và sử nhà. Đây là cách chống thấm tường thông minh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí về sau cho các bạn.

Một số gợi ý trong việc chủ động chống thấm tường nhà:

 • Làm việc với các bên thiết kế thật kỹ lưỡng.Yêu cầu giải pháp chống thấm ngay từ hồ sơ thiết kế.
 • Khảo sát yếu tố như: nước, khí hậu nóng ẩm… để đưa ra giải pháp chống thấm tốt nhất.
 • Chọn loại mái phù hợp cũng rất quan trọng chống nước vào thấm tường.
 • Không chọn thiết kế tường nhà quá mỏng, dễ bị nứt. 
 • Yêu cầu các bên thực hiện đúng kỹ thuật chống thấm để ra. Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khi thi công tường nhà, sử dụng đúng loại gạch xây tường, gạch đảm bảo chất lượng.
 • Bạn nên yêu cầu nhà thầu sử dụng cách chống thấm tường phù hợp. Nâng cao khả năng chống thấm, tiết kiện chi phí, phù hợp khí hậu, thời tiết.
 • Thường xuyên kiểm tra công trình nhà mình sau khi bàn giao đưa vào sử dụng. Để phát hiện kịp thời các vấn đề có thể xảy ra và đưa ra phương án giải quyết.

Các vật liệu chống thấm tường phổ biến hiện nay

Chất chống thấm: Hiện nay, có rất nhiều loại chất chống thấm nhưng chúng thuộc hai nhóm chính sau:

 • Chất chống thấm vô cơ (thường có nguồn gốc từ Silicat): Khi dung dịch chống thấm thấm sâu và tương tác với khối bê tông, các lỗ rỗng và mao mạch trong khối bê tông được trám lại để ngăn nước.
 • Chất chống thấm hữu cơ (thường có nguồn gốc từ Bitum và Polymer): Khi lớp dung dịch chống thấm bề mặt khô sẽ tạo thành một lớp màng, chính lớp màng này đóng vai trò ngăn nước, bảo vệ tường nhà.
 • Sơn chống thấm: Được sử dụng nhiều ở các công trình. Tuy nhiên, chỉ sử dụng mình sơn chống thấm thì hiệu quả chống thấm tường không cao vì thế các nhà thầu lựa chọn sử dụng kết hợp nhiều giải pháp chống thấm khác nhau.

  Phụ gia chống thấm: Không chỉ hạn chế thấm tường mà các chất phụ gia chống thấm còn hạn chế tình trạng rạn nứt bê tông. 

  Hãy chủ động thực hiện các giải pháp chống thấm tường ngay từ giai đoạn đầu tiên. Hơn hết, việc thường xuyên kiểm tra,nâng cấp là điều cần thiết cho ngôi nhà của bạn.

Nguồn: ST