Công trình thủy lợi chưa nghiệm thu đã sụt lún

Công trình thủy lợi chưa nghiệm thu đã sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng; đang có dấu hiệu của việc rút ruột công trình.

Công trình chưa được nghiệm thu đã hư hỏng

Chỉ mới vừa thi công xong, tuyến mương dài gần 1,9 Km đã xuống cấp, nứt nẻ, sụt lún…. Được biết công trình thoát nước ngang Tỉnh lộ 326 (từ khu vực thượng nguồn thôn Tân Hải, Thác Cát của xã Dương Huy, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh thông ra suối Cao Vân rồi nhập vào sông Diễn Vọng) đã cơ bản hoàn thành với tổng chiều dài 1.877m trên cơ sở hướng, tuyến của mương thoát nước cũ và có điều chỉnh cục bộ một số khu vực để đảm bảo khẩu độ tiêu, thoát nước.

Dù đang trong quá trình sắp hoàn thành tuyến mương thoát nước; nhưng tại đây đã xuất hiện một số dấu hiệu chất lượng không đảm bảo trong quá trình thi công.

Theo quan sát, dọc tuyến mương trên dù chưa đưa vào sử dụng; đã xảy ra tình trạng một số đoạn đã thi công bị nứt nẻ, hở hàm ếch với mức độ lớn; có những đoạn khớp nối đã bóc tách, lộ nguyên phần sắt; một số điểm tại phần thành mương tuy mới thi công nhưng hiện tượng nứt nẻ đã xảy ra; khiến người dân nơi đây không tránh khỏi lo lắng về chất lượng thi công công trình.

Xem thêm: Hồ sơ sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp gồm những gì?

Người dân địa phương cho biết

Ông T.V.L (ở xóm Bù Lỳ, thôn Thác Cát, xã Dương Huy) cho biết: Khu vực này vào mưa, lũ; lượng nước từ thượng nguồn tràn xuống rất mạnh.

Thế nhưng, dự án thoát nước lại có chỗ làm đáy mương, có chỗ không. Hiện trạng này, nếu gặp lũ lớn thì các tường mương nguy cơ bị đổ.

“Không những thế, trong quá trình thi công, có chỗ chỉ dùng cát xoa lên mặt rồi đắp đá lên trên. Bà con nhiều lần phát hiện và kiến nghị về việc thi công cẩu thả này. Không ít lần, Ban giám sát cộng đồng đã phải xuống kiến nghị và định lập biên bản”, ông T.V.L nói.

Ngoài ra, ở gần khu vực cuối tuyến mương thoát ra suối Cao Vân; dù đoạn kè mới được xây dựng; đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang, dọc lớn, thậm chí có chỗ sắp đổ.

Vừa dùng chân đạp nhẹ vào mặt bờ kè nơi xuất hiện nhiều vết nứt thì đã bị thụt lút bàn chân; ông T.V.L lắc đầu ngao ngán: “Đơn vị thi công chỉ đắp bờ; không lu lèn, chờ lún, nén gì mà đã đắp đá, trát vữa lên. Nhìn bằng mắt thường cũng thấy ngay chất lượng thi công rất ẩu.

Vừa qua mới chỉ có trận mưa nhỏ mà kè; móng đã lún rõ như này thì có trụ nổi qua một mùa mưa lũ lớn?”.

VLXD không như cam kết?

Về việc công trình thủy lợi chưa nghiệm thu đã sụt lún; trước đó, nhà thầu đã thông báo là sẽ dùng toàn bộ đá xanh làm vật liệu xây dựng; nhưng theo phản ánh của một số hộ dân, trong suốt quá trình thi công, đá chủ yếu được khai thác; vận chuyển từ trên đồi cách đó vài cây số; hãn hữu lắm mới thấy chở chuyến đá xanh từ khu vực TP. Hạ Long vào.

Người dân ở đây cho hay đá ở trên mỏ rất non; nếu phơi nắng, phơi mưa thì chỉ một thời gian là bị vữa ra hết. Nên bà con ở đây chưa bao giờ làm móng nhà hay công trình gì có giá trị từ đá trên mỏ về. Mặt khác, đá ở trên mỏ lại “ăn vữa” rất kém.

Xem ngay: Những điểm mới trong quản lý chất lượng thi công công trình

Về phía lãnh đạo địa phương

Nếu dùng loại đá này mà xây dựng công trình kè sẽ không đảm bảo. Trước những bất cập đang diễn ra trên công trình; ông Bùi Hải Sơn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Dương Huy cho biết: “Đây là công trình do TP. Cẩm Phả làm chủ đầu tư; người dân trong xã được thụ hưởng; còn lại chỗ bị nứt nẻ sụt lún là phát sinh thêm; khi phát hiện thì xã đã đề xuất làm lại”, ông Sơn thông tin.

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và các cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ quá trình thi công của dự án này, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo Pháp Luật Plus

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...

error: Content is protected !!