Thi công nhà thép tiền chế với những ưu điểm nổi bật. Chẳng hạn như: khả năng chịu lực lớn; thời gian thi công nhanh chóng và tiết kiệm chi phí đã khiến loại hình này ngày càng phổ biến. Giải pháp thi công nhà thép tiền chế gồm các nội dung sau:

1. Tại sao thi công nhà tiền chế lại là xu hướng trong nhịp sống công nghiệp?

Nhà thép tiền chế hiện là một loại hình xây dựng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Giải pháp xây dựng này chiếm khoảng 70% trong ngành xây dựng Việt Nam.
Điểm khác biệt của nhà thép tiền chế so với việc xây dựng công trình bằng bê tông cốt thép hay nhà gỗ là chúng được xây dựng hoàn toàn dựa trên kết cấu thép. Cấu kiện này được sản xuất đồng bộ trong nhà xưởng. Sau đó chỉ cần vận chuyển đến công trường để lắp ráp hoàn chỉnh.
giai-phap-thi-cong-nha-thep-tien-che-hosoxaydung.vn
Việc xây dựng hoàn toàn bằng kết cấu thép khiến nhiều người nghi ngờ về về độ bền công trình. Thực chất nhà thép tiền chế lại sở hữu nhiều ưu điểm. Đây là sản phẩm của nền công nghệ tiên tiến, kỹ thuật cao và hiện đại.
Thời gian xây dựng công trình nhà thép tiền chế thường diễn ra rất nhanh, chỉ mất vài ngày, vài tháng. Vì vậy, giá thi công nhà thép tiền chế thường tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với loại nhà khác.
Đặc biệt, nhà khung thép tiền chế còn có một ưu điểm nổi bật. Đó là chịu được tải trọng, độ bền cao. Các cấu kiện thép được liên kết với nhau bằng các bu lông, nên dễ dàng mở rộng diện tích; nâng cấp công trình xây dựng trong tương lai.

2. Quá trình thi công nhà thép tiền chế

Thông thường, quá trình thi công nhà tiền chế diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Công tác đặt móng nhà thép tiền chế

Làm móng nhà thép tiền chế: bao gồm những công việc như san lấp đất nền; định vị tim trục sẽ là điểm đặt vị trí móng cột đã dựa trên bản vẽ cho trước. Sau đó là đào móng hàng rào để đảm bảo phần móng hàng rào được thi công kiên cố. Cuối cùng là thi công móng và lu lèn nền đất để thi công nền nhà xưởng.

Bước 2: Thi công nhà thép tiền chế

Kết cấu thép được gia công tại nhà xưởng được kiểm soát chất lượng chặt chẽ sẽ được vận chuyển ra địa điểm thi công. chúng được lắp ghép với nhau tạo thành khung thép; tạo thành xương sống nhà xưởng tiền chế theo những bước như lắp dựng khung thép, lắp dựng xà gồ và cáp giằng…
giai-phap-thi-cong-nha-thep-tien-che-hosoxaydung.vn-1

Bước 3: Thi công vỏ bao che

Vỏ bao che nhà thép tiền chế thượng được làm bằng gạch, tôn, sơn… Bên cạnh đó cũng có nhiều loại nguyên vật liệu khác để chủ đầu tư lựa chọn.

Bước 4: Thi công hệ thống kỹ thuật

Thi công hệ thống kỹ thuật sẽ có các công việc như: hệ thống phòng cháy chữa cháy; hệ thống thông tin liên lạc; hệ thống điện nước; hệ thống phục vụ sản xuất; hệ thống cửa; đóng trần thạch cao và lắp đặt thiết bị vệ sinh…

Bước 5: Thi công hạ tầng và hoàn thiện công trình (Phân làn giao thông trong xưởng, đường giao thông, ống cấp thoát nước…)

Nhà thép tiền chế ngày càng được ứng dụng rộng rãi, thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, nhà khung thép hiện vẫn là một giải pháp thi công mới mẻ. Nên để tiết kiệm chi phí xây dựng và đảm bảo tính bền vững của công trình trong tương lai; chủ đầu tư cần tham khảo tư vấn của các công ty chuyên về kết cấu thép. Điều này giúp tránh được việc thay đổi phương án nhiều lần trong quá trình thi công và gây phát sinh chi phí không cần thiết.
Theo Kinh Tế Đô Thị