Trong phong thủy nhà ở, cửa sổ cũng rất quan trọng bởi cửa sổ được ví như “cặp mắt thần” của ngôi nhà. Cửa sổ không chỉ thông gió mà có ảnh hưởng rất lớn tới tổng thể phong thủy của ngôi nhà.

Cửa số nếu đặt đúng vị trí, kích thước chuẩn sẽ mang lại năng lượng tích cực giúp gia chủ may mắn, tài lộc và địa vị tăng cao. Nhưng nếu đặt cửa sổ không tốt sẽ khiến gia chủ gặp phải vận xui, mất lộc…

Nên mở cửa sổ như thế nào?

Hướng mở cửa sổ rất quan trọng.

• Thứ nhất, cửa sổ phải được mở về hướng gió tốt như nam, đông nam, tây nam. Hướng ánh sáng ổn định (bắc, nam).

• Thứ hai, cảnh quan đẹp cho người sử dụng bên trong đồng thời lại tránh được người ngoài nhìn vào. Do đó không nên mở cửa sổ ở đầu giường hay thẳng cuối chân giường.

• Thứ ba, khi cửa đi phải đóng thì cửa sổ chính là miệng đối lưu không khí hữu hiệu, vì thế nên chú ý bố trí thêm các cửa sổ trên cao. Loại cửa này có ưu điểm là thoát luồng khí sát trần, tránh khí quẩn, giảm tầm nhìn ngoài vào, và bổ sung thêm được ánh sáng từ trên cao.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Cần có sự tương quan giữa kích thước ngôi nhà, cửa chính và từng phòng của ngôi nhà.

Ở các nước Đông bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) chọn theo tỉ lệ là 1 : 6.
Các nước Đông Nam Á là 1 : 7.
Các nước Nam Á là 1 : 8.
Còn cửa sổ ở Việt Nam thường có kích thước là 1 : 7.

Theo phong thủy, phòng có một mặt tường – chiều cao của khung cửa sổ nằm trong phạm vi 1/2 chiều sâu của căn phòng. Đối với phòng hai bức tường chiều cao cửa sổ đạt 1/4 chiều sâu căn phòng. Chiều cao của nền thì mép dưới của cửa sổ cao hơn nhưng không được quá 2,2m và thấp nhất từ 83cm trở lên. Ngoài ra kích thước cửa  còn phụ thuộc vào số lượng cửa bố trí trong phòng và số cánh cửa. Với 1 cửa sổ, thông thường thì phòng có diện tích nhỏ hơn 15 m2 bố trí 1 cửa, mở 2 cánh, phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì có thể bố trí loại cửa mở được 3 – 4 cánh.

Một số lưu ý khác

Trong phòng khách nên có cửa sổ lớn giúp không gian sáng sủa, thoáng đãng để tiếp nạp được sinh khí vào nhà. Lưu ý cửa sổ phòng khách không được thiết kế quá rộng sẽ dẫn đến gió, dương khí vào nhà quá nhiều gây bất lợi cho sự ngưng tụ của khí trường. Nếu cửa sổ quá hẹp nhỏ sẽ dẫn đến phòng khách bị tối, bí bách, kém thông thoáng.Bố trí cửa sổ phòng ngủ đẹp có ảnh hưởng lớn đến phong thủy phòng ngủ vì đây là nơi hấp thụ ánh sáng, lưu thông, điều hòa không khí cũng như các nguồn năng lượng trong phòng, giúp con người thêm mạnh khỏe và phát triển bản thân. Phòng ngủ dù lớn dù nhỏ cũng chỉ nên có tối đa 2 cửa sổ vì theo phong thủy, phòng nhiều cửa sổ sẽ không giữ được vận khí tốt. Kích thước cửa sổ nên phụ thuộc vào diện tích của phòng. Màu sơn tường cạnh cửa sổ cần hợp với màu rèm, khung cửa.
Cửa sổ phòng bếp giúp không khí trong bếp trong lành, dễ chịu, thoáng đãng hơn nhờ việc lấy khí và ánh sáng ngoài trời vào. Bạn nên thiết kế cửa sổ ở hướng Đông để đón nhận được ánh sáng và gió một cách tốt nhất giúp làm dịu sức nóng khi nấu nướng và cửa sổ cần thiết kế cao ngang bồn rửa bát hoặc bàn ăn trở lên.
Nguồn: Sưu Tầm