Những căn nhà siêu mỏng, siêu ngắn – bạn đã có phương án giải quyết? Hãy xem ngay bây giờ: Thoát cảnh nhà chật chội với 5 chiêu thiết kế đơn giản tiết kiệm không ngờ!

•  Tin vui cho người dân HCM muốn xây nhà

•  Thiết kế phòng thờ gia tiên thuận phong thủy năm tân sửu

•  Đón đầu xu thế nội thất nhà bếp 2021

Tận dụng tối đa không gian mở

Thay vì chia thành các gian phòng nhỏ tạo không gian riêng trong một căn nhà lớn thì có thể xây dựng theo kiểu không gian mở. Gia chủ nên bỏ đi các bức tường thừa để có sự gắn kết, không gian trong nhà rộng rãi. Nếu được thiết kế đúng sẽ giúp cả nhà luôn có sự gắn kết với nhau mà không phải sống chen chúc, chật chội trong một không gian nhỏ. Cách thiết kế này còn hút ánh sáng tự nhiên bên ngoài  vào nhà. 

Thiết kế chỗ lưu trữ đồ thông minh để tối đa hóa diện tích

Nhà nhỏ có nghĩa từng không gian cũng được tận dụng triệt để tránh lãng phí. Nhiều người thường không để ý đến các vị trí như gầm cầu thang, gầm bàn và gầm giường. Những chỗ này đều là nơi có thể biến thành chỗ chứa đồ kín đáo, thông minh.

Hiện nay, gia chủ có thể tìm thấy rất nhiều mẹo để tối đa hóa diện tích. Nhiều chủ nhà đã tận dụng những vị trí tiềm năng trong nhà để cất trữ đồ, kể cả làm thêm lối dẫn ra sân sau để có thêm chỗ cất các đồ đạc, tránh bừa bộn. Gia chủ nên biết cách tận dụng những vị trí phù hợp để tích trữ đồ đừng nhằm chúng bị biến thành không gian chết.

Đừng lãng phí diện tích ngoài trời

Phong cách sống hiện nay hướng tới không gian mở, cảm giác hòa mình với thiên nhiên. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng. Nếu bố trí hợp lý, bạn vẫn có thể có được sân và khu vực ngoài trời cho căn nhà. Nhiều nhà có diện tích nhỏ nhưng chỉ xây một phần đất, còn một phần dù nhỏ cũng được làm thành sân vườn sẽ là nơi để ngồi tận hưởng thiên nhiên.

Chú ý trần và cửa sổ

Khi có diện tích đất hẹp, chủ nhà thường quan tâm đến xây tầng 2 để có thêm nơi ở. Nhưng bạn có thể làm trần nhà cao và cửa sổ lớn mà vẫn có cảm giác không gian rộng. Cửa kính trong suốt cũng làm cho ngôi nhà trở nên thoáng hơn. Cửa trượt chiếm ít diện tích hơn cửa mở ra vào như bình thường và giúp tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Chú ý tính đa năng của các phòng

Căn phòng được dùng đa năng có nghĩa là phục vụ lợi ích được mọi người tùy vào hoàn cảnh. Khi gia đình thêm người hay nhu cầu chỗ ở tăng lên thì căn phòng đó có thể chuyển đổi như gia chủ muốn. Có thể biến từ phòng khách, phòng kho làm chỗ ngủ tạm thời. Ví dụ như phòng làm việc không phải lúc nào cũng được sử dụng nên có thể làm một góc nhỏ và biến không gian còn lại cho mục đích khác thay vì dành hẳn một phòng riêng biệt. 

Nếu một phòng có thể sử dụng phù hợp theo từng nhu cầu của gia chủ thì không cần phải xây thêm mà vẫn tận dụng được diện tích.

Nguồn: Theo Realestate