Lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô cho công trình dân dụng sao cho đúng, cho chuẩn!

1. Gạch xây tường

Gạch là một loại vật liệu thông dụng. Và nó cũng chứng tỏ phần nào tầm quan trọng ko thể thay thế trong các công trình
Trên thị trường hiện nay có 3 loại gạch xây dựng: gạch đất nung, gạch không nung và gạch Block siêu nhẹ.

 • Gạch đất nung là gạch truyền thống được sử dụng đến 80% trong các công trình. Gạch được sản xuất từ đất sét nung ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên về chất lượng gạch phụ thuộc nhiều vào tay nghề người thợ.
 • Gạch không nung là loại gạch được chế tạo từ cốt liệu như đá, cát, xi măng hoặc vật liệu phế thải và phụ gia. CHúng khá là đều về chất liệu, đảm bảo độ cứng vững.
 • Gạch Block siêu nhẹ (bê tông khí chưng áp AAC).

     Tỉ trọng nhẹ Từ 800 – 850kg/m3. Tính bảo ôn cách nhiệt cao.
     Tính chịu nhiệt tiêu chuẩn cấp 1.
     Khả năng chịu chấn động tốt (AAC) hấp thụ xung lực, khả năng chịu động đất.
     Linh hoạt kích thước phù hợp.
     Thân thiện với môi trường ( không phát khí thải, chất thải rắn, nước thải)

Lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô đạt chuẩn

Xem thêm: Tiêu chuẩn thi công kính trang trí nội thất

2. Chọn Cát

 • Cát tuy nhỏ nhưng cấu tạo và kết dính lên cột , móng thân, của công trình.
 • Nên chọn cát không có tạp chất( nilong, thải…). Cát sử dụng để tô thì phải sử dụng tấm lưới lọc bỏ các tạp chất ra và chọn những loại cát mịn nhất để quá trình tô trát được phẳng lì và đẹp. Còn cát sử dụng cho lót nền thì bạn có thể sử dụng bất kì loại cát nào cũng được.

3. Chọn Xi măng

 • Xi măng là một chất gắn kết khoogn thể thiếu tạo liên kết đa phương giữa cát, đá, nước. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.Hiện nay tất cả các loại xi măng trên thị trường đều đạt một tiêu chuẩn nhất định, vì vậy việc sử dụng xi măng mới là điều đáng nói. Hãy sử dụng các loại xi măng chuyên dụng cho từng công đoạn ứng với trên bao bì sẽ mang lại hiệu quả cao.

4. Chọn thép

 • – Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép. Lựa chọn thép trên những tiêu chí như độ dài, dày, độ lực kéo, lực uốn, kết cấu và khối lượng công trình.
 • – Sàn bê tông hay có vết nứt: Lỗi thường do bố trí thép không đủ, đều; lớp thép momen bố trí không đúng hay chiều dày lớp bê tông cũng chưa đủ…
 • – Sàn bê tông bị rung: CŨng do bố trí khoảng cách a giữa các thanh thép sàn chưa hợp lý. Quý vị nên đặt 2 lớp thép mỗi lớp có Khoảng cách a =200*200. Vì với sắt hai lớp như vậy thì tốc đọ truyền lực từ sàn về dầm cột sẽ rất nhanh. Sàn sẽ không bị rung và hoàn toàn không nứt dạn nếu kết hợp với bê tông chuẩn.

5. Chọn đá

 • Thị trường thường có hai loại đá đó là Đá trắng và đá xanh đen. Về độ cứng đá xanh đen sẽ tốt hơn đá trắng
 • Đá 1×2, 4×6 : Đảm bảo chỉ tiêu cơ lý, đúng kích thước, cỡ hạt đồng đều, có cường độ đảm bảo theo tiêu chuẩn TCVN 1771- 86.
 • đá 1×2 thường dùng làm bê tông  cột, dầm, sàn nhà, đá 4×6 thường dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng.
 • Đá xây dựng  5×7 :  là loại đá xây dựng có kích cỡ 50×70 mm.

Nguồn: Sưu tầm