Ngôi nhà đẹp lý tưởng là ngôi nhà vuông vắn; chiều sâu lớn hơn chiều rộng; các cung nhà tương đổi đầy đặn(bằng nhau). Trên thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng đáp ứng được đủ các tiêu chí này. Nguyên nhân do hình dạng của mảnh đất hoặc do cải tạo, cơi nới làm khuyết một số cung. Điều này ảnh hưởng đến kinh tế và hạnh phúc gia đình. Vậy 9 cung trong phong thủy nhà ở là gì? ý nghĩa như thế nào?

Các cung trong ngôi nhà

Một ngôi nhà hoàn chỉnh về mặt phong thủy gồm 9 cung: Cung ở giữa là Trung Cung; cung chinh Bắc là cung Quan lộc; chinh Nam là cung Địa vị; chinh Tây là cung Tử tức; chinh Đông là cung Gia đạo; Tây Bắc là cung Quí nhân; Đông Bắc là cung Học vấn; Đông Nam là cung Tài lộc; Tây Nam là cung Tình duyên.

y-nghia-9-cung-trong-phong-thuy-nha-o-hosoxaydung.vn-1

Mỗi cung có ảnh hưởng tới một khía cạnh của gia đình. Trung cung chi phối, tác động đến tất cả các cung trong nhà.

Xem thêm: Xác định hướng tốt cho ngôi nhà

1. Cung Quan lộc (chinh Bắc)

Cung Quan lộc theo bát trạch là vị trí cung Khảm. Theo ngũ hanh thuộc thủy màu tượng trưng là màu xanh đen; trong thiên nhiên tượng trưng cho nước; trong gia đinh ứng với người con trai giữa.

Cung này tượng trưng cho nghề nghiệp, công việc làm ăn của gia chủ. Nếu cung này bày trí tốt sẽ góp phần công việc ổn định, thăng quan tiến chức và ngược lại. Có thể tạo một vòi phun, thác nước nhân tạo nhỏ, hay bể cá; treo tranh ảnh có hình suối sông hồ… Các hình ảnh tượng trưng cho công việc của mình cũng là một gợi ý tốt. Về nội thất, có thể bày trí các bàn ghế gỗ màu tối.

Tuy nhiên cũng phải tiết chế khi bày trí sao cho hài hòa, tránh việc quá đà gây phản tác dụng.

2. Cung kiến thức và học vấn

Là phần nhà hướng đông bắc ở vị trí cung cấn thuộc hành thổ; màu tượng trưng màu kem hay màu lục; trong thiên nhiên tượng chưng cho núi; trong gia đinh ứng với con trai út.

Cung này chủ về học hành, thi cử và kiến thức của người trong gia đình.

Khi trong gia đình có người chuẩn bị thi cử; con cái học hành kém cần tác động vào cung này.

Có thể đặt tủ sách, máy tính, trưng bày các vật bằng sành xứ, tượng thạch cao,… đèn ngược sáng thuộc hành hỏa sẽ giúp đẩy khí luân lưu, trí tuệ sáng suốt.

3. Cung gia đạo

Là khu vực chinh Đông của ngôi (nhà vị trí cung Chấn); hanh mộc, màu xanh, xanh lục; trong thiên nhiên tượng trưng cho cây lớn; trong gia đinh ứng với con trưởng. Chữ Gia Đạo còn biểu hiện quan hệ gia đình giữa vợ chồng; giữa cha mẹ với con cái và anh em với nhau.

Khi muốn sức khỏe người trong gia đình tốt hơn; cải thiện mối quan hệ gia đình; hoặc người con trai trưởng khả quan hơn thì tác động vào cung này.

Có thể lựa chọn cây xanh thật tươi tốt, tranh ảnh liên quan đến thiên nhiên, cây cối, ruộng vườn; tranh lực sĩ, thể thao; bể cá, cây nước nhân tạo,… Nếu đây là vị trí phòng ngủ thì không để cây cối, bể cá.

Khu vực hướng đông là hướng mặt trời mọc nên rất thích hợp với phòng ngủ cho người già hoặc con cái trưởng thành học tập.

y-nghia-9-cung-trong-phong-thuy-nha-o-hosoxaydung.vn

Tham khảo: Phong thủy nhà ở rước lộc vào nhà

4. Cung tài lộc

Cung Tài lộc tọa ở hướng Đông Nam (cung tốn); hành mộc, màu xanh, màu tím thẫm; tượng trưng cho cây cối nhỏ; trong gia đinh ứng với con gái lớn. Cung tài lộc tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc, của cải, gia sản.

Khi muốn tăng cường tiền bạc, công việc tốt đẹp, kinh doanh thuận lợi; con gái lớn thuận lợi hơn thì tác động vào cung này.

Nên đặt cây cảnh, hoa tươi, tranh ảnh về hoa; có thể đắp non bộ, vòi phun nước nhỏ, bể cá. Có thể để tranh liên quan đến tiền bạc, trang sức, thần tài, tỳ hưu,…

Lưu ý: Không bố trí cung này là vị trí toilet.

5. Cung địa vị và danh tiếng

Tọa chinh Nam (vị trí cung Ly) thuộc hỏa; tượng trưng cho lửa, trong gia đinh ứng với con gái giữa. Cung này quan trọng với những người hoạt động xã hội chinh trị; văn chương; nghệ sỹ; những người cần có danh tiếng.

Khi muốn được nổi tiếng, tăng uy tín cá nhân thì tác động vào cung này.

Treo các hình ảnh liên quan đến lĩnh vực mình thích; bày trí bằng khen, huy chương, cúp,… tranh bình minh tươi sáng.

6. Cung tình duyên và hôn nhân

Tọa ở Tây Nam của ngôi nhà (cung Khôn) hành thổ; màu vàng, kem, tượng trưng cho đất lớn; trong gia đinh ứng với cha mẹ. Cung này ảnh hưởng đến tình yêu, hạnh phúc và hôn nhân của mọi người trong gia đinh.

Khi muốn tình cảm vợ chồng nồng thắm hay chuyện tình cảm các thành viên trong gia đình phát triển thì tác động cung này.

Treo ảnh tượng trưng tình yêu, ảnh cưới; các biểu tượng liên quan đến tình yêu. Dùng đèn màu hồng hoặc đỏ để tăng hành thổ, tạo cảm giác yêu thương.

Không đặt vị trí toilet ở góc Tây Nam; không đặt bể cá, cây cảnh, hay treo gương trong phòng vợ chồng.

7. Cung tử tức

Tọa ở chính Tây (cung Đoài), hành kim; màu thích hợp là màu trắng, trắng bạc và màu hoàng kim. Trong thiên nhiên tượng trưng cho kim loại; trong gia đinh ứng với con gái út. Cung tử tức ảnh hưởng đến năng lực sáng tạo của mọi người.

Khi muốn có con, mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái tốt đẹp hơn; muốn con cái thông minh, ngoan ngoãn hơn thì tác động vào cung này.

Nên bày trí các vật dụng như: tượng đồng, cúp, đĩa, bạc, vàng, thú nhồi bông,… Trên tường nên treo ảnh em bé kháu khỉnh.

8. Cung quý nhân

Tọa ở hướng Tây Bắc (cung Càn) thuộc hành kim; màu trắng, trắng bạc, màu hoàng kim. Tượng trưng cho kim loại, trong gia đinh ứng với người cha, người chồng, ông chủ. Qúy nhân là những người có liên hệ vào cuộc sống của mình như bạn bè; khách hàng; đồng nghiệp; nhân viên. Hay những người có thế lực giúp đỡ hoặc những vị thần thánh trợ giúp mà mình tôn thờ.

Treo tranh ảnh thần thánh, tổ nghề, vị lãnh đạo, quý nhân.

Trưng bày các vật màu trắng, bạch kim, đồng. Có thể chọn chuông gió bằng kim loại treo tại góc này.

9. Trung cung

Vị trí tại Trung tâm căn nhà, thuộc hành thổ; màu thích hợp là màu vàng. Có ảnh hưởng chi phối các cung trong ngôi nhà; ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong gia đình.

Đây là cung quan trọng nhất trong nhà không được bày trí toilet, cầu thang không được để bẩn, uế khí.

Với những ngôi nhà khuyết cung cần bổ sung các “liều thuốc” phong thủy phù hợp để đảm bảo vượng khí luôn ổn định.

St